Phương pháp xông sau sinh cho mẹ đúng cách

xông sau sinh

Sau khi sinh là khoảng thời gian suy nhược, cần được chăm sóc. Bảo vệ sức khoẻ nhất của người phụ nữ. Từ lâu, việc xông sau sinh đã được áp dụng nhằm giúp cho mẹ nhanh khoẻ và đảm bảo sức khoẻ sau này.

vậy, xông sau sinh như thế nào mới là đúng cách và lợi ích của nó như thế nào?  Hãy cùng trả lời những câu hỏi thường gặp ở các mẹ về vấn đề xông sau sinh nhé?

Lợi ích của việc xông sau sinh là gì?

Xông sau sinh bao gồm: xông hơ toàn thân và xông hơ vùng kín. Cả 2 phương pháp xông hơ này đều nên được áp dụng cho sản phụ sau sinh bởi những lợi ích tuyệt vời.
Xông toàn thân sau sinh được coi là là một liệu pháp giúp hồi phục thể trạng và thư giãn hiệu quả cho sản phụ. Hơi nước nóng kích thích tuyến mồ hôi hoạt động. Đào thải các chất độc trong cơ thể ra ngoài. Tinh dầu và các chất bay hơi chứa trong thảo dược được kéo theo hơi nước, tác động trực tiếp qua đường hô hấp đến niêm mạc mắt, mũi, tai, da. Làm thông các ống dẫn mắt, mũi, tai và các xoang. Giúp  giảm stress, kích thích thần kinh. Giảm mệt mỏi, ù tai, ngạt mũi, nhức đầu rất hiệu quả.
Ngoài ra, xông hơ vùng kín cũng mang đến những lợi ích vô cùng to lớn. Sau sinh, tử cung bắt đầu co bóp để đẩy sản dịch ( huyết hôi ) ra ngoài. Lúc này tử cung trở thành môi trường vô cùng thuận lợi cho vi khuẩn trong đường sinh dục nữ phát triển. Có thể xâm nhập vào cơ thể nguời phụ nữ. Bên cạnh đó, cơ quan sinh dục nữ luôn luôn có vi khuẩn ẩn nấp. Việc xông hơ vùng kín, sẽ giúp các vết thương mau lành hơn. Giúp sát khuẩn, vệ sinh vùng âm đạo. Chống sưng viêm, thúc đẩy quá trình hồi phục âm đạo, giúp âm đạo se khít trở lại và khử mùi hôi.
xông sau sinh

Nên xông vào thời điểm nào?

– Đối với sinh thường, sau khi sinh khoảng 3 ngày, chị em bắt đầu tiến hành xông hơ. Sau khi xông hơ, ngày hôm sau chị em có thể tiến hành tắm lần đầu tiên sau khi sinh. Tránh tư tưởng kiêng cữ không tắm, bởi rất dễ khiến bạn bị nhiễm trùng, đặc biệt là vùng kín, gây ra viêm nhiễm, ngứa ngáy, mùi hôi và vùng kín khó se khít lại.
– Đối với sinh mổ, sau khi sinh khoảng 7 ngày, khi vết mổ đã khô và cơ thể khỏe hơn thì có thể tiến hành xông hơ.

Nguyên liệu dùng để xông hơ?

Xông hơ toàn thân: Các mẹ có thể sử dụng các loại lá tươi hoặc khô truyền thống của Việt Nam như: bưởi. Chanh. Sả. Gừng. Tía tô. Bạc hà, ngải cứu. Ổi. Hương nhu. Kinh giới. Quế… những loại lá này sẽ mang đến cảm giác dễ chịu. Mỗi lần xông chỉ cần số ít các loại lá kể trên là được.
+ Ngoài các loại lá trên, mẹ cũng có thể đến tiệm thuốc bắc để mua nguyên liệu xông hơi (gói các loại vỏ cây). Nhưng nhớ là phải mua tại các tiệm thuốc bắc uy tín, được bảo quản tốt và không mất vệ sinh. Vì hiện nay, có rất nhiều sản phẩm thuốc bắc để lâu bị ẩm mốc hoặc sử dụng phụ gia chống ẩm mốc, rất nguy hiểm nếu mẹ mua về xông hơi.
+ Thảo dược Tabame người Dao đỏ: Nếu có điều kiện mẹ có thể mua nước thuốc của người Dao đỏ để xông hơi. Sản phẩm này được dùng cho cả xông hơi và tắm cho mẹ. Nước tắm bằng thảo dược sẽ giúp mẹ thoải mái và khoẻ khoắn hơn. Tuy nhiên, nếu muốn sử dụng nước thuốc xông hơi các mẹ nên tìm nơi tin cậy mua. Vì có thể mua phải hàng giả, hàng nhái làm ảnh hưởng lớn sức khỏe.
xông sau sinh
Xông hơ vùng kín:
Lá tự nhiên: tốt nhất nên dùng lá trầu không. Bởi các tinh chất trong lá trầu giúp diệt khuẩn. Giảm ngứa và khử mùi vùng kín rất hiệu quả.
Dùng nước xông vùng kín của tabame là xongbame, hoà tan xongbame với nước và xông giúp mẹ tiết kiệm thời gian mà vẫn đảm bảo được sức khoẻ.
– Dụng cụ:
+ 1 nồi để đun nước lá
+ 1 chiếc ghế xông vùng kín để sản phụ dễ ngồi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *